Chinese English

TIN CHI TIẾT

Stonehenge - Anh Quốc

 

Khi khách du lịch đến tham quan đây, thoạt tiên họ thường không cảm thấy có gì bí hiểm. Đó chỉ là những khối đá lớn. Đối với nhiều người, bản thân công trình không gây được ấn tượng đặc biệt, mà họ đặc biệt lưu ý đến một điều khác. Từ khoảng cách vài trăm bước chân đến Stonehenge, người ta nhận thấy rõ ràng có những hình thù đặc biệt, trông như in hằn trên cánh đồng. Khi lại gần thì thấy hình trên cỏ được tạo ra với độ chính xác lý tưởng. Các hình vẽ trong vùng Stonehenge thuộc loại đặc biệt: đất ở đây không hề bị động tới, nhưng cấu trúc của cọng cỏ bên trong các vòng đã thay đổi, như thể cỏ tự “nằm” theo một trật tự cần thiết. Những hình vẽ xuất hiện ở khu vực này đã làm cho các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới rối trí. Ý nghĩa nào ẩn chứa trong các hình vẽ đó, ai đã để lại cho chúng ta, để làm gì và tại sao các hình vẽ lại xuất hiện đúng ở gần Stonehenge - nơi bản thân nó đã có tiếng xấu?

Stonehenge là một trong những nơi bí ẩn nhất trên hành tinh. Cho tới nay vẫn chưa có thể nói được ai đã tạo ra những tảng đá lớn đó, và để làm gì.

Ban đầu công trình là một vòng gồm 30 khối đá đứng thẳng (mỗi khối nặng 25 tấn), nối với nhau bằng những thanh ngang, bên trong vòng tròn còn có 5 cặp khối đá có thanh ngang ở trên. Đến ngày nay một số khối đá lớn đã không còn, nhưng công trình không vì thế mà mất đi vẻ hùng vĩ.

Theo ý kiến các nhà khoa học, Stonehenge bắt đầu được xây dựng vào thế kỷ 19 trước Công nguyên và được hoàn tất vào vài trăm năm sau đó. Ở các mỏ đá, người ta đã đục ra những khối đá lớn, sau đó lăn chúng hoặc chở theo đường sông để đưa đến nơi xây dựng. Tại đó các tảng đá được chôn xuống đất 1 mét. Đá ở đây có 2 loại: những khối cứng chắc để tạo ra vòng ngoài của công trình và những khối đá mềm hơn lấy từ các vỉa than và quặng (do đó chúng được gọi là đá xanh), tạo ra vòng trong của Stonehenge. Các nhà khoa học cho biết những tảng đá xanh được lấy từ núi Prezeli, nằm cách Stonehenge khoảng 200 km, đủ để thấy người cổ xưa, khi chỉ có dây thừng và gậy, đã phải tốn bao nhiêu nỗ lực và sinh mạng để di chuyển chúng. 

Có rất nhiều giả thuyết về những người đã xây dựng nên công trình bí ẩn này. Giả thuyết đầu tiên cho rằng, những khối đá khổng lồ do các thầy tế (druides) trong các bộ lạc cổ xưa dựng lên để thực hiện các nghi lễ trong dịp đông chí và hạ chí. Nhưng những người này lại xuất hiện ở vùng Albion không lâu trước thời đại Thiên chúa giáo - khi mà bóng của Stonehenge đã che cho khách bộ hành khỏi nóng nực.

Tác giả một thuyết khác, Leon Stover, người Mỹ, tin rằng druides không liên quan gì đến công trình này, vì Stonehenge do những người Miken xây dựng lên để bảo vệ trước người Atlant. Tuy nhiên, hướng giả thuyết này vỡ tan ngay: chỉ cần nhìn vào Stonehenge là có thể hiểu được với công trình này không thể bảo vệ ai cả. Những khối đá cách nhau quá xa, do vậy người không thể ẩn nấp sau chúng để trốn tránh kẻ thù.

Truyền thuyết về vua Arhur đưa ra giả thuyết khác: trong một trận đánh ác liệt, khoảng 300 chiến binh quả cảm nhất đã tử trận và nhà vua muốn xây lên một đài tưởng niệm lớn nhất trên nấm mồ của họ. Phù thuỷ Merlin, bằng phép màu kỳ diệu đã di chuyển các tảng đá từ Ireland (còn trước đó chúng được đưa tới châu Phi) đến miền nam nước Anh.

Có vẻ là lạ, nhưng giả thuyết cho rằng người ngoài hành tinh tham gia xây dựng lên Stonehenge lại gây được sự chú ý hơn cả, bởi người ta có nhiều cơ sở để tin vào điều đó. Thứ nhất, trong thời kỳ từ 3.000 đến 1.500 năm trước công nguyên, ở châu Âu, đặc biệt là trên các đảo của nước Anh xuất hiện nhiều công trình bí ẩn, không giống gì hết. Không phải là nhà hay nhà thờ, mà là những tảng đá tạo thành các hình vẽ rất chuẩn (thường là hình tròn). Không có bằng chứng bằng chữ viết nào chứng tỏ chính người cổ xưa xây dựng lên chúng, còn đối với người hiện đại, hình dạng các công trình này làm chúng ta liên tưởng đến những vật thể bay không xác định (đĩa bay).

Sau vài chục năm đưa ra các giả thuyết, thậm chí còn có cả ý kiến cho rằng đó là do những người khổng lồ một mắt lấy đá ném cho vui, trong một thời gian dài khoa học hầu như đã quên về Stonehenge. Nhưng khoảng 25 năm trước, một nhà nghiên cứu người Anh đưa ra giả thuyết hoàn toàn mới, theo đó Stonehenge không phải là đền thờ mặt trời, mà là một đài thiên văn cổ, nhờ nó vào 4000 năm trước người ta đã có thể tự tin xác định thời điểm có nhật thực và nguyệt thực.

Theo ông Gerald Hoskins, tác giả của giả thuyết, những vòm đá khổng lồ đánh dấu các điểm mặt trời và mặt trăng lên đường chân trời. Nếu như nhà thiên văn học cổ đứng ở tâm đường tròn, thì mặt trời lần lượt xuất hiện ở chính những khối đá. Điểm mặt trời mọc vẫn thay đổi hàng ngày (do sự thay đổi độ nghiêng của trục trái đất), nhưng đường đi của mặt trời trên bầu trời trong mỗi năm vẫn như vậy. Những người cổ xưa theo dõi chuyển động của nó từ năm này qua năm khác và sau đó ghi lại kiến thức của mình trên Stonehang. Vòm đá mà trong đó mặt trời xuất hiện vào ngày hạ chí rộng hơn so với những chỗ khác, bằng cách đó những người xây dựng tách riêng những ngày mặt trời có hoạt động năng lượng cao. Tuy những điểm yếu trong lý thuyết này cũng không ít hơn so với các giả thuyết khác, song chính giả thuyết này đã đưa lịch sử của Stonehang sang một kỷ nguyên mới: nhân loại cuối cùng hiểu được rằng đó không phải chỉ đơn giản là những khối đá.

Trong năm 2000, vào đêm ngày 20, rạng sáng 21/6 (ngày hạ chí), lần đầu tiên sau 16 năm Stonehenge đã được mở trở lại cho khách vào tham quan. Họ là những người muốn chứng kiến mặt trời lên ở đó. Vài ngàn người sùng bái druides đã vào chính giữa công trình, mà theo tín ngưỡng của họ là nơi tập trung sức mạnh đặc biệt.

(Theo Khoa học và Đời sống)

Copyright@2002 - 2017 lienbangtravel.comCty Liên Bang giữ quyền nội dung trên website này
tour đài loan, du lịch đài loan, tour đi đài loan tour đài loan giá rẻ, tour đi nhật giá rẻ, tour nhật bản, du lịch nhật bản, tour hàn quốc, du lịch hàn quốc, du lịch nước ngoài, du lịch trong nước, du lịch mỹ, tour cuba, tour canada, tour hồng kong, du lịch hong kong,tour thái lan, tour đi thái, du lịch thái lan