Chinese English

TIN CHI TIẾT

Cuba nhìn từ không trung

Cuba

 

Sau 2 năm nỗ lực xin cấp phép, Marius Jovaisa là nhiếp ảnh gia đầu tiên được chính phủ Cuba đồng ý cho chụp ảnh đất nước này từ trên cao. Tuy nhiên, để hoàn thành cuốn sách ảnh "Unseen Cuba", ông phải mất thêm hơn 2 năm nữa để thực hiện. Trên hình là bãi biển ở thành phố Sancti Spíritus ở miền trung Cuba.

 

Cuba

 

Marius Jovaisa trở lại Cuba nhiều lần và đến thăm các tổ chức, quỹ và hiệp hội nghệ thuật khi có thể. "Tôi từng tổ chức hội thảo và thuyết trình, thậm chí mở một cuộc triển lãm ảnh Lithuania ở thư viện Havana," ông nói. Trên hình là một góc thủ đô của Cuba - Havana.

 

Cuba

 

Việc ghi hình không mấy dễ dàng khi Cuba từng có nhiều lệnh cấm liên quan đến phạm vi lãnh thổ cả vùng trời và dưới mặt đất. Marius Jovaisa, nhà làm phim tài liệu người Lithuania đã thực hiện bộ ảnh và xuất bản thành cuốn sách mang tênUnseen Cuba. Trong ảnh là đường bờ đê El Predraplén, hoàn thành vào năm 1999 có chiều dài gần 50km.

 

Cuba

 

Ông cho biết đó mới là một nửa của trận chiến. "Ở các nước khác, tôi đơn giản sẽ thuê một chiếc máy bay nhỏ cho các dự án của mình. Nhưng ở Cuba, tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua một cái mới hoàn toàn", Jovaisa chia sẻ. Trên hình là Guantanamo, thành phố ở đông nam Cuba.

 

Cuba

 

Thiết bị bay mà Jovaisa sử dụng được đặt mua từ Australia, giúp ông có thể quan sát toàn bộ hòn đảo từ cực tây, Cabo San Antonio, đến phía đông Punta Maisi.

 

Cuba

 

Dự án này từng đi vào bế tắc khi các quan chức chính phủ không cho phép ông dùng thiết bị bay qua Havana và một vài thành phố khác để nhìn xuống dưới. "Thời gian trôi qua tôi đã thuyết phục các cơ quan chức năng xem xét lại và cuối cùng đã được phép bay ở khắp mọi nơi" Jovaisa nói. Trên hình là Santiago de Cuba - thành phố lớn thứ 2 ở Cuba, cách thủ đô Havana hơn 860 km.

 

Cuba

 

Jovaisa chỉ bay vào sáng sớm hoặc tối muộn vào buổi tối để tận dụng ánh nắng mặt trời yếu và bóng đổ dài. "Điều đó khiến tôi mất rất nhiều thời gian nhưng lại chớp được những khoảnh khắc kỳ ảo", ông giải thích.

 

Cuba

 

Trong số những điểm chụp ở Cuba, Baracoa là nơi ông có ấn tượng sâu sắc. Đây là thành phố ở tỉnh Guantanamo, khu định cư Tây Ban Nha cổ nhất Cuba.

 

Cuba

 

Jovaisa cũng cho biết "người dân Cuba không chỉ chân thành, mến khách, ấm áp mà còn rất cứng cỏi dù điều kiện cuộc sống còn nhiều khó khăn".

 

Cuba

 

Đây là thành phố Sancti Spiritus. Theo tiếng Latinh, tên thành phố nghĩa là Linh hồn thần thánh. Sancti Spiritus hiện là nơi được bảo tồn tốt nhất ở Caribe.

 

Cuba

 

Jovaisa từng có rất nhiều bức hình chụp các thành phố, những ngọn núi, nông trại hay nhà máy ở Cuba từ trên cao. Tuy nhiên, những tấm ảnh về bãi biển với góc nhìn từ không trung của anh nổi bật nhất, được đánh giá là "khiến nhiều du khách phát ghen tỵ". Trong ảnh là bãi biển Playa Perla Blanca trên đảo Cayo Stanta Maria.

 

Cuba

 

Những cồn san hô còn nguyên vẹn và cách xa bờ trên đảo Cayo Santa Maria khiến khung cảnh nơi đây thêm hùng vĩ, Jovaisa nhận xét trong cuốn sách ảnh về Cuba của mình.

 

Cuba

 

Bộ ảnh được nhiếp ảnh gia 41 tuổi này thực hiện từ năm 2010 đến tháng 6/2014 mới xong. Trong quá trình chụp, anh mô tả mình như một vận động viên chạy marathon, phải vượt qua vô vàn rào cản và "chướng ngại vật". Trong hình là quần đảo Sabana – Camaguey, còn có tên gọi khác là Jarrdines del Rey (có nghĩa Vườn vua), nằm ở bờ biển phía bắc tỉnh Ciego de Avila và được hình thành từ 400 cồn san hô.

 

Cuba

 

Giống những nét vẽ trên cát, bụi cây đước và dòng nước nhỏ kết hợp với nhau tạo nên những mảng màu độc đáo của đường ven biển phía bắc tỉnh Ciego de Avila.

 

Cuba

 

Trong ảnh là dãy Sierra Cristal, nơi có những rừng thông, mỏ nickel và hơn 100 loài thực vật sinh sống.

 

Cuba

 

Pico Turquino, ngọn núi cao nhất Cuba nằm ở phía tây tỉnh Santiago de Cuba. Đỉnh núi cách mặt biển khoảng 2 km.

 

Cuba

 

Cánh đồng thuộc tỉnh Granma, vùng đất chủ yếu trồng cà phê ở Cuba.

 

Cuba

 

Torreon de la Chorrera, một ngọn tháp xây dựng từ năm 1646 nằm ở cửa sông Almendares. Ngày nay, nơi này là nhà hàng thơ mộng.

 

Cuba

 

Valle de los Ingenious là tên gọi của chuỗi 3 thung lũng nối liền nhau bên ngoài Trinidad, nổi tiếng suốt thế kỷ 18-19 về sản xuất đường. Bức hình chụp ngọn tháp cao gần 45 m, từng là nơi phát âm thanh báo hiệu giờ bắt đầu hay kết thúc khi làm việc trên các đồn điền.

 

Theo The Daily Beast, Business Insider

Copyright@2002 - 2017 lienbangtravel.comCty Liên Bang giữ quyền nội dung trên website này