10 điều kiêng kỵ khi du lịch Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên hữu tình, nền văn hóa độc đáo và con người thân thiện. Tuy nhiên, nơi đây cũng có rất nhiều điều kiêng kỵ khiến rất nhiều người bất ngờ khi đến du lịch ở xứ sở mặt trời mọc. 
 
 
dieu-kieng-ky-khi-den-du-lich-nhat-ban-1-22052019-154119.jpg
Một số điều kiêng kỵ bạn cần phải biết khi du lịch  Nhật Bản
 
 
Rất nhiều du khách đến du lịch Nhật Bản vô cùng bất ngờ với những điều kiêng kỵ ở đất nước này. Khi đến với nơi đây, ngoài việc khám phá thiên nhiên hữu tình, bạn cần phải chú ý một số cấm kỵ cần phải tuân thủ về văn hóa, phong tục, tập quán của người dân nơi đây. Để chuyến đi được suôn sẻ, thuận lợi, bạn cần phải chú ý một số vấn đề sau:
 
1. Cắm đũa lên bát cơm và dùng đũa chuyền thức ăn
 
Nhật Bản là đất nước chịu ảnh hưởng bởi Nho giáo và Phật giáo. Chính vì vậy, người Nhật rất kiêng kỵ việc cắm đũa lên trên bát cơm. Nếu bạn làm điều này có nghĩa là mang điềm không may đến. Người Nhật chỉ làm điều này trong trường hợp trong nhà có người mất.
 
 
dieu-kieng-ky-khi-den-du-lich-nhat-ban-2-1-22052019-154123.jpg
Tuyệt đối không được cắm đũa lên bát cơm
 
 
Ngoài ra, người Nhật còn dùng đũa để chuyển các loại xương còn sót lại khi người mất bị hỏa táng. Do đó, nếu ăn cơm mà bạn dùng đũa chuyền thức ăn sẽ được coi làm khiếm nhã, mất lịch sự. Bạn có thể làm gián đoạn bữa cơm nếu thực hiện hành động này.
 
2. Tặng hoa khi đi thăm người ốm
 
 
dieu-kieng-ky-khi-den-du-lich-nhat-ban-22052019-154917.png
 
Nếu người Việt Nam đi thăm người ốm thường tặng hoa thì người Nhật lại rất kiêng kỵ việc làm này. Ở xứ sở hoa anh đào, việc bạn tặng hoa hay trà được xem là điềm không tốt cho người bệnh. Tốt nhất, bạn không nên làm điều này. Trong trường hợp bạn muốn đi thăm người ốm thì hãy thực hiện như những người dân ở địa phương.
 
3. Hoảng sợ khi gặp người đeo khẩu trang 
 
Thực tế, rất nhiều du khách tỏ ra hoảng sợ khi gặp những người đeo khẩu trang cả ngày ngoài đường. Tuy nhiên, người Nhật Bản đeo khẩu trang là để bảo vệ bản thân khỏi những cơn dị ứng cảm lạnh. Một số người đeo khẩu trang là bởi họ mắc bệnh và sợ lây lan sang cho người khác.
 
 
dieu-kieng-ky-khi-den-du-lich-nhat-ban-3-1024x684-22052019-154127.jpg
Không nên hoảng sợ khi người Nhật liên tục đeo khẩu trang
 
 
Trong khi đó, có người sử dụng khẩu trang như phụ kiện làm đẹp của họ. Do đó, nếu ra đường bạn thấy người đeo khẩu trang thì không nên hoảng sợ vì đây là hành động khiếm nhã.
 
4. Mang thức ăn về sau các bữa tiệc
 
 
dieu-kieng-ky-khi-den-du-lich-nhat-ban-22052019-160202.JPG
 
Nếu bạn đến nhà của bạn bè hoặc những người thân quen để dự lễ cưới, sinh nhật ở Nhật Bản thì đừng bao giờ gói đồ ăn thừa mang về. Đây là hành động được xem là thiếu tôn trọng đối với người chủ nhà. Ngoài ra, bạn cũng không được bới đi bới lại thức ăn. Nếu thực hiện các hành động trên, bạn sẽ rất dễ làm mất lòng người dân bản địa.
 
5. Tặng khăn mùi xoa
 
 
dieu-kieng-ky-khi-den-du-lich-nhat-ban-0-22052019-160536.jpg
 
Ở đất nước Nhật Bản, người dân quan niệm, tặng khăn mùi xoa sẽ khiến cho quan hệ bạn bè trở nên xấu đi. Nếu những người yêu nhau tặng khăn mùi xoa sẽ rất dễ chia tay. Hành động tặng khăn mùi xoa cũng có nghĩa là bạn muốn cắt đứt quan hệ với người được tặng.
 
6. Chụp ảnh 3 người
 
 
dieu-kieng-ky-khi-den-du-lich-nhat-ban-4-1-1024x512-22052019-154136.png
Người Nhật kiêng kỵ chụp ảnh có 3 người
 
 
Người Nhật kiêng kỵ việc chụp chung 3 người vào cùng một bức ảnh. Theo họ, nếu chụp chung thì người đứng ở giữa sẽ nhanh chóng bị 2 người đứng bên trái và bên phải kẹp lấy. Đây là điềm không may mắn, người ở giữa có thể gặp nhiều rắc rối hoặc điều không may.
 
7. Xả rác trên đường phố
 
 
nhat-ban-22052019-160711.jpg
 
Khi đến du lịch Nhật Bản, bạn không được xả rác trên đường phố. Nếu bạn bị bắt gặp hành động này sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối ở đất nước này. Hiện tại, chính quyền địa phương đã lắp đặt sẵn các thùng rác công cộng với nhiều hình thù bắt mắt. Bạn nên vứt rác đúng nơi quy định để tránh gặp phiền toái khi đến với nơi đây.
 
8. Các món quà kiêng kỵ khi tặng 
 
 
dieu-kieng-ky-khi-den-du-lich-nhat-ban-5-22052019-154132.jpg
Không được dùng giày dép làm quà tặng cho người Nhật
 
 
Nếu muốn tặng quà cho người dân bản địa, bạn cần tránh tặng một số món đồ như giày, dép, bít tất, quần áo lót,… Theo người dân địa phương, những món đồ này người ta thường dẫm lên. Nếu bạn mang đi tặng, người dân địa phương sẽ không thích thú và họ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. Thậm chí, rất nhiều trường hợp người được nhận có thể ghét bạn vì thái độ thiếu tôn trọng và bất lịch sự.
 
9. Ôm khi gặp nhau
 
 
tu-van-ket-hon-10-22052019-161619.jpg
 
Với người Việt Nam, nếu gặp nhau, ôm nhau là cách thể hiện tình cảm thân thiện. Tuy nhiên, người Nhật Bản lại cảm thấy không thoải mái khi ôm. Đặc biệt với những mối quan hệ không thân thiết hoặc với người lạ, nếu bạn ôm sẽ khiến cho người Nhật cảm thấy vô cùng khó chịu. Tốt nhất, nếu gặp người Nhật, bạn chỉ nên bắt tay hoặc cúi đầu chào một cách lịch thiệp để tạo thiện cảm cho người đối diện.
 
10. Đưa tiền tip
 
Nếu bạn đến một nhà hàng ở Nhật Bản và đưa tiền tip cho người phục vụ ở đây thì họ sẽ không nhận. Với người dân Nhật Bản, số tiền tip mà bạn đưa cho họ đồng nghĩa với việc bạn không hài lòng với chất lượng dịch vụ ở nơi đây. Chính vì vậy, dù số tiền thừa còn ít thì người phục vụ vẫn chạy theo đưa cho bạn chứ họ không muốn nhận, dù chỉ vài yên.
 
 
dieu-kieng-ky-khi-den-du-lich-nhat-ban6-1024x559-22052019-154139.jpg
Bạn không nên đưa tiền típ cho người phục vụ
 
 
Trên đây là 10 điều kiêng kỵ khi đến du lịch Nhật Bản. Trước khi đến với đất nước này, bạn nên tìm hiểu thêm về văn hóa của người địa phương. Muốn chuyến du lịch diễn ra thuận lợi, bạn nên đi theo tour để các hướng dẫn viên hướng dẫn chi tiết địa điểm, lịch trình. Chúc bạn có được chuyến đi thú vị ở xứ sở hoa anh đào!
 
An Nhiên