Bạn có biết cách gọi tên các loại dimsum?

Thế giới Dimsum là một "vùng trời" đa dạng về chủng loại, có những người đi ăn nhiều lần mà vẫn không phân biệt được bởi vì có quá nhiều phiên bản cũng như loại nhân, dễ gây "loạn".
 
 
dimsum-am-thuc-du-lich-lien-bang-28032019-153747.jpg
 
 
Thật khó để phân biệt các món dimsum bằng nhân, bởi vì đôi khi chúng có nhân giống nhau, đôi khi chỉ một loại nhưng lại có nhiều phiên bản nhân. 
 
Vậy nên một trong số cách để đơn giản hoá và gọi tên các món dimsum chính là dựa vào hình dáng. Để ăn dimsum một cách chuyên nghiệp hơn thì thãy ghi nhớ tên một số loại dimsum cơ bản sau đây và đừng nhầm với nhau nhé!
 
Há cảo
 
 
ha-cao-am-thuc-du-lich-lien-bang-28032019-153831.PNG
 
 
Há cảo là loại dimsum phổ biến và nổi tiếng nhất. Há cảo có nhiều loại nhân và hình dạng, tuy nhiên để chắc chắn món đấy đúng là há cảo thì bạn hãy ghi nhớ ngoại hình "tiêu chuẩn" của nó. Hình dạng há cảo thường có lớp vỏ trắng, hơi mỏng, phía trên túm lại. Trong mắt của người Hoa thì há cảo có hình dạng giống túi đựng tiền nên mang lại nhiều may mắn. Bạn chỉ cần ghi nhớ hình dạng túi đựng tiền rút dây ngày xưa là sẽ nhớ được hình dáng của há cảo đấy. 
 
Mặt khác, há cảo ngon thường có lớp vỏ khá mỏng, đôi khi bạn sẽ thấy được ánh hồng, cam bên trong của các loại nhân. 
 
Xíu mại
 
 
xiu-mai-am-thuc-du-lich-lien-bang-28032019-153958.jpgxiu-mai-am-thuc-du-lich-lien-bang-28032019-153905.PNG
 
 
 
Xíu mại thường hay đi cùng há cảo, là một trong số những loại dimsum phổ biến nhất nhì và gần như luôn phải có ở mọi cửa hàng dimsum. Xíu mại rất dễ phân biệt vì có da màu vàng. Da Xíu mại rất mỏng. Khác với các loại dimsum khác, da xíu mại không bao bọc hết phần thịt mà để lộ ra thịt ở phần đầu, trông như một chiếc chum đựng vàng đầy ứ. Để phân biệt xíu mại, cứ nhớ đến hình tượng chiếc chum đựng vàng đầy là được, thật đơn giản nhỉ?
 
Sủi cảo
 
 
xui-cao-am-thuc-du-lich-lien-bang-28032019-154057.PNG
 
 
Sủi cảo, hay còn được biết đến với cái tên "mandu" ở Hàn và "gyoza" ở Nhật Bản. Đây là loại bánh với nhiều phiên bản ở nhiều nước trên thế giới. Sủi cảo có nhiều loại, có khi được hấp, có khi được chiên dính vào đáy nồi tạo thành một lớp giòn, tuy nhiên bạn chỉ cần nhớ là sủi cảo có hình dạng dẹt và dài khác với các loại còn lại. Thậm chí, bạn có thể tưởng tượng rằng sủi cảo chính là một chiếc há cảo bị kéo dài ra, bởi nó dài hơn nhưng lại không vun đầy mà dẹt hơn.
 
Bánh bao xá xíu
 
 
bah-bao-xa-xiu-am-thuc-du-lich-lien-bang-28032019-154125.PNG
 
 
Bánh bao xá xíu cũng được xem là một loại dimsum phổ biến trong các nhà hàng Trung Hoa, nhưng được xếp vào các món điểm tâm do kích cỡ nhỏ hơn bánh bao thông thường rất nhiều. Bánh bao xá xíu rất dễ phân biệt nhờ lớp vỏ. Khác với vỏ các loại dimsum mỏng và được làm từ bột gạo, có độ trơn bóng thì bánh bao xá xíu có lớp vỏ giống bánh bao bình thường, vỏ dày hơn. Một điểm rất dễ nhận biết là bánh bao xá xíu thường có hình dạng như nụ hoa đang bung nở, với "nhuỵ" là nhân xá xíu màu đỏ cam lấp ló chực tràn ra.
 
Tiểu long bao
 
 
tieu-long-bao-xa-xiu-am-thuc-du-lich-lien-bang-28032019-154148.PNG
 
 
Tiểu long bao có dạng tương đối giống một chiếc bánh bao dạng mini, tuy nhiên bạn có thể thấy là nó không được "tròn vành vạnh" như bánh bao thông thường, mà phần rìa xung quanh hơi "nặng nề" trĩu xuống, ấy là do phần súp trứ danh bên trong. Tiểu long bao cũng thường có hình dạng giống chiếc túi với một "nút thắt" hình tròn trên đỉnh đầu, dễ phân biệt với "túi rút dây" nghiêng về một bên của há cảo.
 
Kênh14