Đẹp ngỡ ngàng Công viên Quốc gia Hồ Plitivice

Nếu có dịp du lịch đến Croatia, bạn nhất định phải ghé đến Công viên Quốc gia Hồ Plitvice để chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc nhất của nơi đây. 
 
 
Đất nước Croatia có đường bờ biển dài gần 1.800km, là một quốc gia được thiên nhiên ưu ái với rất nhiều danh lam thắng cảnh.  Nơi đây có 4 công viên quốc gia mang vẻ đẹp tuyệt vời và đóng vai trò rất quan trọng về mặt sinh học. Trong số đó, Công viên Quốc gia Hồ Plitvice là công viên lớn nhất, được UNESCO đưa vào danh mục Di sản Thế giới từ năm 1979. Toàn bộ diện tích của công viên này lên đến 296,85 km2, là điểm du lịch được được ghé thăm nhiều nhất trong khu vực, thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.
 
 
cong-vien-quoc-gia-ho-plitvice-5-08052019-133106.jpg
 
Đến Công viên Quốc gia Hồ Plitvice, bạn sẽ được tham quan các khu vực xung quanh hồ và thác nước, bao gồm: 12 hồ trên cao, 4 hồ phía dưới, suối Plitvice, sông Korana, động Supljara, quần thể núi đá vôi Karlovci, và các khu rừng nguyên sinh của Corkova Uvala. Toàn bộ khung cảnh nơi đây hiện lên hoang sơ, hùng vĩ và đẹp tựa như một bức tranh thủy mặc được người họa sĩ tài năng tỉ mỉ vẽ từng nét một. Nếu được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc nhất vô nhị nơi đây, tin rằng chuyến đi của bạn sẽ vô cùng viên mãn. 
 
cong-vien-quoc-gia-ho-plitvice-2-08052019-133132.jpg
 
Hồ Plitvice được phân cách bởi các đập tự nhiên nằm trên cao nguyên Plitvice. Thác Greal là nước cao nhất với độ cao được ghi nhận vào khoảng 78m. Nước ở hồ xanh biếc và trong vắt. Tùy vào ánh sáng mặt trời, khoáng chất và các vi sinh vật trong nước  mà màu nước hồ sẽ thay đổi vào những mùa khác nhau. Các hồ ở đây đều lấy nguồn nước từ sông Matica - dòng nước chảy qua các núi đá và được lọc qua các lớp mùn cây, vì vậy nước ở các hồ quanh năm trong vắt.
 
 
cong-vien-quoc-gia-ho-plitvice-3-08052019-133153.jpg
 
Hệ thực vật ở khu vực này rất đa dạng và đặc biệt bởi rừng nguyên sinh Corkova Uvala, đầm lầy, Rudanovac và Vrelo. Ở đây có các loài thực vật quý hiếm và các loài được bảo vệ. Thậm chí có nhiều loài được liệt kê vào Sách Đỏ loài thực vật của Croatia và Sách đỏ IUCN về các loài thực vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Công viên có loài phong lan đẹp nhất châu Âu, loài Pinguicula vulgaris - một loài thực vật ăn thịt quý hiếm, cũng như Utricularia - cây ăn thịt thủy sản rất hiếm gặp ở các công viên hay vườn quốc gia khác trên thế giới. 
 
 
cong-vien-quoc-gia-ho-plitvice-10-08052019-133232.jpg
 
Nhờ hệ thực vật đa dạng, công viên quốc gia hồ Plitvice cũng là ngôi nhà chung của nhiều loài động vật quý hiếm. Do có môi trường sống dưới nước trải rộng nên các loài động vật không xương dưới nước cũng khá phong phú, cua sông và cua suối cũng xuất hiện rất nhiều ở đây. Đặc biệt, công viên này là nơi người ta đã nghiên cứu được có đến 321 loài bướm rất đẹp, trong đó có 76 loài ăn ban ngày, và 245 loài ăn ban đêm. 
 
 
cong-vien-quoc-gia-ho-plitvice-11-08052019-133249.jpg
 
Có khoảng 12 loài động vật lưỡng cư trong công viên quốc gia hồ Plitvice. Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận có khoảng 157 loài chim sinh sống trong công viên này, đặc biệt là chim mỏ trắng - một loài chim hiếm, chuyên ăn thủy sản.
 
 
cong-vien-quoc-gia-ho-plitvice-6-08052019-133307.jpg
 
Vườn quốc gia Plitvice Lakes cũng là nơi cư trú của 50 loài động vật có vú: sóc chuột, chuột chù, chuột đồng, nhím, chồn thông, chồn sồi, heo rừng, và nhiều loài khác. Bên cạnh đó còn có 20 loài dơi sống ở các môi trường như trong lỗ, hang động, hốc cây. Những loài có số lượng tương đối cao ở đây là chó sói, nai trứng, hươu đỏ, mèo rừng, rái cá, và tất nhiên là gấu nâu – loài được trao vương miện quý giá của vương quốc động vật Plitvice.
 
Đến công viên quốc gia hồ Plitvice, bạn có thể đi thuyền thật chậm để chiêm ngưỡng cảnh quan đẹp tuyệt diệu, chụp ảnh kỉ niệm với phong cảnh sơn thủy hữu tình nơi đây. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể đi bộ trên con đường dài khoảng 20km, được thiết kế dành riêng cho những tín đồ của môn thể thao nhẹ nhàng là đi bộ. Mất khoảng 8 tiếng để đi hết con đường tuyệt đẹp với hai bên là dòng suối xanh màu ngọc lam, tiếng gió rì rào như trò chuyện. 
 
 
cong-vien-quoc-gia-ho-plitvice-4-08052019-133220.jpg
 
Chuyến du lịch đến công viên quốc gia hồ Plitvice sẽ đưa bạn đến với không gian thanh bình, yên tĩnh khác biệt, khiến bạn được thư giãn hoàn toàn. Hãy yên tâm là các dịch vụ du lịch ở đây đều rất chu đáo và cực kì an toàn. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn giữa các hình thức chọn đi bộ, leo núi, đi xe đạp, đi xe điện hoặc tàu thủy… để khám phá trọn vẻ cảnh đẹp của nơi này. 
 
 
cong-vien-quoc-gia-ho-plitvice-1-08052019-133402.jpg
 
Mỗi năm, công viên quốc gia hồ Plitvice thu hút hơn 1,2 triệu lượt khách du lịch ghé thăm. Vẻ đẹp độc nhất vô nhị ấy của Công viên Quốc gia Hồ Plitvice được “tiếng lành đồn xa”, đến nay, đã có nhiều người trên thế giới biết về Croatia hơn, khiến đất nước này trở thành một địa danh du lịch hàng đầu. Ngoài công viên quốc gia hồ Plitvice, du lịch Croatia bạn còn có thể đến thăm những điểm đến khác cũng nổi bật không kém như:  Dubrovnik, Split hay thủ đô Zagreb…
 
Nếu có một chuyến du lịch đến Croatia, hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu kĩ về các điểm đến, và hãy thêm công viên quốc gia hồ Plitvice vào danh sách những điểm cần phải đến. Tin rằng với việc được chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp độc nhất vô nhị của nơi đây, chuyến đi của bạn sẽ vô cùng mãn nguyện và đáng nhớ. 
 
Lâm An