Ghé thăm xứ xở thần tiên Bắc Kạn

Nhắc đến Bắc Kạn ai cũng sẽ nghĩ đến ngay hồ Ba Bể mênh mông thơ mộng, nhưng không chỉ có vậy địa danh này còn có rất nhiều điểm đến hấp dẫn tuyệt đẹp khác như: ATK, động Nàng Tiên, thác Đầu Đẳng, động Puông… khiến cho ai đến cũng phải ngẩn ngơ như lạc chốn thần tiên.
 
 
Chúng ta hãy cùng điểm qua những điểm đến lý thú mà bạn không thể bỏ qua khi có dịp du lịch tại Bắc Kạn bạn nhé.
Hồ Ba Bể  
 
xu-so-than-tien-bac-kan-1-13052019-135454.jpg
Hồ Ba Bể mênh mông thơ mộng
 
 
Hồ Ba Bể nằm trong quần thể vườn quốc gia Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba bể, tỉnh Bắc Kạn, hồ nước được hình thành từ hơn 200 triệu năm trước và bao quanh bởi hai cánh cung Ngân Sơn và Bắc Sơn.
 
 
xu-so-than-tien-bac-kan-2-min-13052019-135542.jpg
Núi rừng bao quanh hồ
 
 
Hồ Ba Bể có giá trí rất lớn về địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học nên vào năm 1995 UNESCO xếp hạng vào top 20 hồ nước ngọt tự nhiên đẹp nhất thế giới càn được bảo tồn và phát triển. 
 
 
xu-so-than-tien-bac-kan-3-min-13052019-135618.jpg
Núi rừng bao quanh hồ
 
 
Nơi đây đã từ lâu trở thành một điểm đến yêu thích cho nhiều gia đình và bạn trẻ có một không gian thư thái sau những ngày làm việc căng thẳng. Theo ước tính, hồ Ba Bể dài đến 8 km, có sức chứa 5 triệu m3 nước, một số vị trí trên mặt hồ có những núi đá mọc lên với nhiều hình thù lạ mắt, nổi tiếng là An Mã, hòn đảo có hình dáng chú ngựa đóng cương đang lội nước. Ba nhánh của hồ thông nhau được gọi tên là Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng.
 
 
xu-so-than-tien-bac-kan-4-min-13052019-135641.jpg
Du khách thưởng ngoạn trên mặt hồ
 
 
Nếu các bạn một dần du ngoạn dạo chơi trên mặt hồ Ba Bể sẽ bị hớp hồn như lạc cõi tiên bởi sự hòa quyện giữa màu xanh của núi rừng đại ngàn và mặt hồ mênh mông thơ mộng hút tầm mắt.
 
ATK Chợ Đồn 
 
 
xu-so-than-tien-bac-kan-5-min-13052019-135720.jpg
Quần thể di tích tại ATK
 
 
ATK - Chợ Đồn nằm trong quần thể di tích lịch sử vùng chiến khu Việt Bắc. Đây từng là nơi làm việc cũng như sinh hoạt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo cao cấp trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp nhiều khó khăn (1946 – 1954). Đặt chân đến địa danh này các bạn sẽ được tham quan 06 di tích lịch sử cấp quốc gia (Bản Ca, Nà Pậu, Khuổi Linh, Bản Bẳng, Nà Quân, Đồi Khau Mạ) và nhiều địa điểm lịch sử khác.
 
 
xu-so-than-tien-bac-kan-61-13052019-135746.jpg
Quần thể di tích tại ATK
 
 
Ngoài việc tham quan các di tích lịch sử sử để một phần thấu hiểu những công lao ông cha làm được, du khách còn có dịp tìm hiểu thêm những nét đẹp văn hoá truyền thống của người dân nơi đây và chứng kiến những đổi thay trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng thân yêu này, cũng như thưởng thức những hương vị đặc sản núi rừng Bắc Kạn.
   
 
xu-so-than-tien-bac-kan-7-min-13052019-135819.jpg
Di tích lịch sử Đồi Khau Mạ 
 
 
Thác Đầu Đẳng
 
 
xu-so-than-tien-bac-kan-8-min-13052019-135849.jpg
Toàn cảnh con thác hùng vĩ
 
 
Thác Đầu Đẳng cách hồ Ba Bể khoảng 3 km về phía tây, nơi tiếp giáp giữa tỉnh Bắc Kạn với tỉnh Tuyên Quang. Thác là nơi dòng sông Năng bị đứt gẫy giữa hai dãy núi đá vôi với những tảng đá lớn nhỏ chồng lên nhau cao hàng trăm mét, dài gần 2 km, nước từ trên cao đổ xuống ầm ầm, tung bọt trắng xoá quanh năm, tạo thành bản nhạc hùng tráng giữa đại ngàn núi non hùng vĩ.
 
Động Nàng Tiên 
 
 
xu-so-than-tien-bac-kan-9-min-13052019-135916.jpg
Những khối thạch nhũ lấp lánh trong hang
 
 
Hang đá tự nhiên động Nàng Tiên là một trong những thắng cảnh có một không hai của tỉnh Bắc Kạn. Nhìn từ xa động như một nàng thiếu nữ đang ngủ, khi vào trong du khách sẽ bí choáng ngợp bởi vẻ lung linh, lấp lánh của những mảng thạch nhũ.
 
Không chỉ có vậy, địa danh này còn gắn liền với một truyền thuyết rằng xưa kia có 7 nàng tiên xuống du ngoạn ngắm cảnh, do mải vui chơi hái hoa bắt bướm nên trời tối lúc nào không hay nên đã bay ra bìa rừng tìm nơi trú ẩn. Thấy vậy trời rủ lòng thương đã hóa phép tạo nên một hang động để các nàng tiên trú ngụ. Kể từ đó người dân địa phương đã gọi địa danh này là động Nàng Tiên.
 
Động Puông
 
 
xu-so-than-tien-bac-kan-10-min-13052019-135948.jpg
Động Puông là hang động lớn nhất vườn Quốc gia Ba Bể
 
 
Cuối cùng một địa điểm cũng rất thu hút khách du lịch là động Puông, đây là hang đông lớn nhất thuộc vườn Quốc gia Ba Bể, Bắc Kạn. Du khách muốn đến tham quan phải trải qua quãng đường 5km từ trung tâm thị trấn Chợ Rã.
 
Động Puông hình thành do dòng sông Năng chảy ngầm qua dãy núi đá vôi Lũng Nham, trải qua quá trình bào mòn thời gian đã tạo nên những khối thạch nhũ nhiều màu sắc và những vách đá dựng đứng.
 
Thật sự quá hấp dẫn phải không các bạn, hy vọng rằng xứ xở thần tiên này sẽ làm hài lòng bất cứ du khách khó tính nhất khi ghé qua.
 
Hằng Nga