Mỹ ban hành luật sử dụng Real ID khi lên máy bay

Trong thời gian tới, Cục An ninh vận tài Mỹ (TSA) sẽ bắt đầu kiểm tra căn cước thông hành mới, hay còn gọi là “Real ID”. Theo dự luật này, tất cả những du khách hàng không của Mỹ sẽ không còn đuược dùng bằng lái để đi qua cổng kiếm soát mà thay vào đó, phải dùng Real ID, sổ Passport, thẻ Passport hoặc thẻ Quân Nhân.
 
Đạo luật Real ID sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 10 năm 2020, có nghĩa là tất cả khách du lịch hàng không phải mang theo phải trình cho TSA bằng lái xe hay thẻ căn cước của tiểu bang mình đang sinh sống, với điều kiện là loại thẻ ID hay bằng lái do tiểu bang đó cấp phải tuân thủ các điều lệ của đạo luật Real ID này.  Nếu không, thì phải dùng các loại chứng từ khác mới được phép lên máy bay.
 
 
my-ban-hanh-luat-su-dung-real-id-khi-len-may-bay-1-24042019-143401.jpg
Khách du lịch nội địa Mỹ có thể cần mang theo hộ chiếu khi đi du lịch
 
 
Các yêu cầu bảo mật của Đạo luật Real ID sẽ tăng cường và cải thiện đáng kể an ninh hàng không thương mại. Cư dân của các tiểu bang được gia hạn từ đây đến ngày 1/10/2020 để xin Real ID gồm California, Oregon, Washington State, Idaho, Minnesota, North Dakota, Montana, Oklahoma, Louisiana, Missourie, Illinois, Kentucky, Michigan, South Carolina, Virginia, Pennsylvania, New York, và Maine.
 
Nếu tiểu bang nào không tuân thủ hay chưa kịp tuân thủ các điều lệ do đạo luật này đề ra, thì người mang bằng lái xe  hay căn cước của tiểu bang đó sẽ có thể không được lên máy bay nội địa, nếu không có giấy tờ khác để chứng minh danh tính.
 
Bắt đầu từ ngày 1/10/2020, nếu muốn đi máy bay thì phải bắt buộc sử dụng các loại giấy tờ chứng minh căn cước do chính quyền liên bang cấp: passport (Sổ thông hành), passport card (Thẻ thông hành), Green card (thẻ xanh), U.S. Citizenship and Immigration Services Employment Authorization Card I-766 (thẻ làm việc tạm thời ), foreign passport (Sổ thông hành hay hộ chiếu nước ngoài) , hay Military ID Card (Thẻ Quân nhân Mỹ), v.v... chứ không còn được sử dụng thẻ căn cước hay bằng lái xe loại cũ nữa.
 
 
 
my-ban-hanh-luat-su-dung-real-id-khi-len-may-bay-2-24042019-144052.jpgTSA nhắc nhở khách du lịch hàng không về thời hạn Real ID
 
 
 
Điều quan trọng cần lưu ý là các tiểu bang sẽ không tự động gửi giấy phép lái xe cá nhân. Thay vào đó, các cá nhân phải nộp đơn trực tiếp tại DMV ở địa phương của họ và mang theo tài liệu thông tin cá nhân, chẳng hạn như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu.
 
Nguyễn Ngân