Mỳ thạch buồn - Ăn để “giải quyết” nỗi buồn

Món mỳ thạch có tên gọi độc đáo, được người dân tin rằng, ăn xong một tô sẽ “xóa sạch” mọi phiền muộn trong lòng.
 
 
Mỳ thạch buồn - Ăn để “giải quyết” nỗi buồn
 
 
Ẩm thực vốn là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa ở mỗi quốc gia. Khi nhắc tới Trung Quốc, thực khách luôn nhớ tới ẩm thực Tứ Xuyên - một trong 4 trường phái ẩm thực nổi tiếng tại quốc gia này.
 
Vốn nổi tiếng với hương vị cay tê, ẩm thực Tứ Xuyên được ví von như một bức tranh đa sắc, trong đó, các món ăn được biến tấu linh hoạt phong phú. Rất nhiều món ngon nổi tiếng xuất thân từ trường phái ẩm thực này, trong đó, có những món độc lạ, khiến thực khách tò mò. Một trong số đó có thể kể tới món “mỳ thạch buồn”.
 
 
 
thach-buon-09042019-144811.gif
Những sợi thạch dài trong suốt được bào từ tảng thạch lớn
 
 
Độc đáo từ tên gọi, mỳ thạch buồn (Shang xin liang fen) vốn là món ăn làm từ mỳ thạch trong suốt. Đây là món ăn đường phố rất phổ biến ở Tứ Xuyên, khiến thực khách nhất định phải thử khi ghé thăm.
 
Thạch làm mỳ được làm từ tinh bột đậu xanh với nước nóng. Sau khi để qua đêm, những tảng thạch dày được hình thành. Người đầu bếp sẽ dùng dụng cụ chuyên biệt để bào từng mảng, tạo thành những sợi thạch trong suốt mướt mát.
 
 
thach-buon1-09042019-144929.gif
Mỳ thạch buồn có thứ nước sốt cay tê rất đặc trưng
 
 
Theo cách lý giải của người dân địa phương, gọi là “mỳ thạch buồn” bởi sau khi thưởng thức hết đĩa mỳ, những nỗi buồn cùng phiền muộn sẽ tan biến hết sau khi nếm vị cay nồng đến chảy nước mắt.
 
Mỳ thạch được dọn ra đĩa, phủ lên trên là thứ nước sốt cay tùy theo cách chế biến riêng của từng nhà hàng. Tiếp đó, đĩa mỳ được phủ một lớp tỏi, rau mùi, gia vị, dưa chua truyền thống và cuối cùng là sa tế, ớt tươi. Khi thưởng thức, thực khách chỉ việc trộn đều mọi nguyên liệu lên nhau.
 
 
 
1-1554434609781-09042019-144008.jpg
Món ăn đậm nét đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên
 
 
Cũng như nhiều món ngon Tứ Xuyên khác, mỳ thạch buồn có thể khiến bất cứ ai dù giỏi ăn cay cũng phải “tuôn lệ” bởi vị cay tê đặc trưng. Qua đó, mọi cảm xúc vốn bị dồn nén sẽ được giải tỏa.
 
Theo Thisisinsider