Nhật Bản cảnh báo núi lửa tại khu du lịch nổi tiếng Hakone

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản vừa đưa ra cảnh báo nguy cơ núi lửa phun trào tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng Hakone. 
 
 
Ngày 19/5, cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo về hoạt động của núi lửa Hakone tại khu nghỉ dưỡng suối nước nóng nổi tiếng gần thủ đô Tokyo lên số 2. Cảnh báo được đưa ra sau khi cơ quan này ghi nhận các hoạt động địa chấn gia tăng mạnh ở độ khoảng 0,3m tại núi lửa Hakone tỉnh Kanagawa. 
 
 
hakone-1-22052019-144306.jpg
Các địa điểm nghỉ dưỡng tại Hakone (Nhật Bản) vừa được khuyến cáo tới khách du lịch hạn chế tới tham quan, do lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào
 
 
Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản nâng cảnh báo hoạt động núi lửa lên số 2 trong thang cảnh báo gồm 5 mức, theo đó yêu cầu người dân không được tiếp cận miệng núi lửa. Đồng thời thị trấn Hakone đã quyết định hạn chế các hoạt động xung quanh miệng núi lửa, cũng như chặn đường lên núi. Đơn vị vận hành tuyến cáp treo Hakone cũng tạm ngừng hoạt động.
 
Trước đó, cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết đã ghi nhận 45 vụ động đất và núi lửa phun trào núi lửa gần Hakone trong ngày 18/5, trong khi một ngày trước đó, không ghi nhận bất kỳ hoạt động nào.
 
Tính đến 9 giờ ngày 19/5 (giờ địa phương, tức 7 giờ theo giờ Việt Nam), cơ quan trên đã ghi nhận tới 21 hoạt động địa chấn của núi lửa. Vì vậy, cảnh báo nguy cơ núi lửa sẽ phun trào đã được đưa ra.
 
 
hakone-2-22052019-144330.jpg
Suối nước nóng - điểm đến thu hút khác ở Hakone - Nhật Bản
 
 
Năm 2015, núi lửa Hakone, cao 1.438m, đã có những đợt phun trào nhỏ. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo lên số 3, cấm người dân đến gần núi lửa. Trước đó, các dấu vết địa chất cho thấy ngọn núi lửa này đã phun trào lần cuối trong khoảng từ cuối thế kỷ 12 đến thế kỷ 13.
 
Được biết, Hakone là khu nghỉ mát nổi tiếng, cách thủ đô Tokyo chưa đầy 100km, địa điểm này có nhiều khu nghỉ dưỡng tắm suối nước nóng, thu hút nhiều khách du lịch. Một trong những địa điểm hấp dẫn nhất tại Hakone - thung lũng núi lửa Owakudani có suối nước nóng, nhưng giờ đây cũng đã tạm ngừng phục vụ ngay sau khi cảnh báo này được đưa ra.
 
Nhi Tuyết (Tổng hợp)